Bump một ổ khóa là gì ?!

Bump 1 ổ khóa nghĩa là mở ổ khóa đó bằng kỷ thuật bum.( vỗ, gõ..) Kỹ thuật này chỉ áp dụng cho những ổ khóa sử dụng bi Trụ. Và chìa bum phải tương ứng với loại rãnh chìa.

Lịch sử

Năm 1928, HR Simpson, một người Mỹ được cấp bằng sáng chế cho  một kỹ thuật mở khóa gọi là RAP, từ đó vì lý do bảo mật, kỹ thuật này chìm dần vào quên lãng.Cho đến năm 1970, các thợ khóa ở Đan Mạch cũng sử dụng một kỹ thuật tương tự.Và rồi kỹ thuật này cũng không được phổ biến rộng rãi cũng vẫn là lý do bảo mật.

Cho đến những năm 2002-2003, Klaus Noch đã làm cho giới truyền thông Đức chú ý đến phương pháp này.Và đến 2005, kênh truyền hình NOVA, Hà Lan phát sóng một câu chuyện về phương pháp này sau khi các thành viên của TOOOL, một tổ chức thợ khóa mở rộng thuyết trình về phương pháp này trên 70 mẫu khóa khác nhau , và với các người thực nghiệm là những người không chuyên.

Ngay sau đó, Marc Tobias, một chuyên gia an ninh Mỹ đã công khai phương pháp Bump này tại Hoa Kỳ với những lo ngại về An ninh- Xã hội.

Nguyên Lý

Trong 1 ổ khóa dùng bi trụ, khi tra chìa vào ổ, các răng chìa sẽ đẩy các bi tương ứng lên một độ cao phù hợp. Khi đó nơi tiếp giáp giữa 2 bi( chìa và vỏ) nằm cùng trên một đường thẳng. Khóa được mở dễ dàng.300px-Pin_tumbler_with_key.svg

Trong phương pháp bump, phải tìm được 1 phôi chìa phù hợp với rãnh khóa. Răng chìa được cắt ở một độ sâu tối đa. Nhớ cắt thêm cho vai chìa vào thêm 1 răng cho chìa có thể di chuyển ra vào thoải mái.chìa bum 2

búa

lock bump

Tra chìa vảo ổ khóa, vi trí vai chìa không sát vào ổ. Vừa xoay theo chiều mở khóa, vừa gõ vào cán chìa một lực phù hợp (không quá mạnh). Lực tác động do gõ cán chìa sẽ qua độ dốc của răng chìa  tạo một phân lực thẳng góc với chiều gõ và hướng về phía bi, Lực này khi đập vào bi chìa sẽ chuyền lực đến bi vỏ và làm cho các bi vỏ lọt hết vào vỏ.( theo nguyên lý “con lắc hồi chuyển” )Lúc đó ruột khóa xoay và khóa MỞ. Cũng từ nguyên lý này người ta chế tạo ra các công cụ để mở khóa sau:

pickgun

bumping-gun-300x180

bump gun

bump tool

Biện pháp đối phó

Hầu hết các loại khóa, kể cả những khóa an toàn cao (high security lock) đều bị phương pháp này khuất phục.Để chống lại phương pháp này, người ta bắt đẩu cải tiến lại về cơ khí, giảm bớt dung sai giữa ruột khóa, vỏ khóa, lỗ trượt bi…Và không quên tăng cường thêm các loai bi nấm, bi dù, bi qua tạ.Kết hợp với các nguyên lý khác, và tăng thêm độ cũng của lò-xo cũng là một biện pháp anti-bump.

 

Leave a Reply